GIẢM CÂN QUÁ NHANH CÓ HẠI KHÔNG?

Giảm cân nhanh chóng không được khuyến khích vì nó có thể gây ra những rủi ro sức khỏe nhất định. Nếu bạn giảm cân nhanh chóng mà không hề cố gắng, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cần được chăm sóc y tế.
Bạn có thể muốn bắt đầu giảm cân ngay lập tức khi bạn đã sẵn sàng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế khuyên không nên giảm cân nhanh chóng. Cố gắng giảm cân nhanh chóng có thể gây hại cho sức khỏe và mục tiêu giảm cân lâu dài của bạn.
GIẢM CÂN QUÁ NHANH CÓ HẠI KHÔNG?
GIẢM CÂN QUÁ NHANH CÓ HẠI KHÔNG?

Giảm cân cấp tốc là gì?

Giảm cân quá nhanh không được xác định bởi một ngưỡng nhất định. Cách bạn diễn giải cụm từ tùy thuộc vào cân nặng, tuổi tác và mức độ hoạt động của bạn.
Số cân bạn nên (hoặc không nên) giảm không phải là điều bạn nên tập trung quá nhiều. Thay vào đó, hãy xem xét chiến lược ăn kiêng giảm cân của bạn.
Thông thường, "giảm cân nhanh chóng" đề cập đến chế độ ăn kiêng khắc nghiệt đưa ra những tuyên bố táo bạo, chẳng hạn như giảm hơn 3 cân nặng mỗi tuần.
Tránh các chương trình ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt vì chúng khó tuân theo trong thời gian dài. Chế độ ăn kiêng là một “kế hoạch giảm cân cấp tốc” nếu bạn không thể tuân theo nó trong vài tháng, thậm chí vài năm. Hơn nữa, những chế độ ăn kiêng và thủ thuật như vậy không dẫn đến giảm cân lâu dài và lành mạnh.
Về lâu dài, sẽ có lợi hơn nếu bạn đặt mục tiêu vừa phải là giảm từ 1 đến 1,5 cân mỗi tuần.
Đọc thêm >> máy giảm béo và những điều cần biết trước khi sử dụng

​Điều gì xảy ra nếu bạn giảm cân nhanh chóng?

Giảm cân quá nhanh gây căng thẳng cho cơ thể, có thể dẫn đến những nguy hiểm nghiêm trọng, chẳng hạn như:
Sỏi mật: Khoảng 12 đến 25 phần trăm những người bị giảm cân đáng kể trong vài tháng có thể bị sỏi mật. Sỏi mật, là chất lắng đọng cholesterol rắn phát triển trong túi mật, là tác dụng phụ thường gặp của việc giảm cân nhanh chóng. Sỏi mật có thể không có triệu chứng, nhưng nhiều người mắc phải chúng sẽ cảm thấy khó chịu ở bụng và buồn nôn nghiêm trọng đến mức có thể cần phải cắt bỏ túi mật.​

Không đủ chất dinh dưỡng: Để hoạt động bình thường, cơ thể bạn cần một lượng chất béo, protein và carbohydrate cụ thể. Ngoài ra, nó đòi hỏi nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Khi bạn hạn chế lượng calo hoặc bỏ qua toàn bộ nhóm thực phẩm, chẳng hạn như carbohydrate hoặc sữa, bạn sẽ gặp phải những rủi ro sau:
Mất sức mạnh và mật độ xương
Táo bón
Mất năng lượng
Khả năng kháng bệnh thấp
Mất khối lượng cơ bắp

Nếu bạn tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thì việc giảm lượng calo không hẳn là xấu. Bạn phải bao gồm nhiều loại thực phẩm toàn phần và lành mạnh trong chế độ ăn uống của mình. Cố gắng không giảm lượng calo hàng ngày của bạn hơn 500 calo.

Rụng tóc: Mặc dù chúng ta thường rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày, nhưng Học viện Da liễu Hoa Kỳ cảnh báo rằng việc giảm cân nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc nghiêm trọng.
Cần biết rằng rụng tóc bất thường và rụng tóc theo chu kì không giống nhau; rụng tóc xảy ra khi bất cứ điều gì ngăn cản tóc phát triển.
Rụng tóc bất thường có thể xảy ra nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng cụ thể, chẳng hạn như sắt, kẽm và protein.
Bởi vì cơ thể bạn đang hoạt động ở mức "tối thiểu", nó phải phân tán năng lượng và chất dinh dưỡng còn lại, điều đó có nghĩa là tóc của bạn đơn giản là không phù hợp với hóa đơn. Do đó, chế độ ăn kiêng cực kỳ ít calo thường gây rụng tóc.

​Mất khối lượng cơ bắp: Bạn có thể thấy cân nặng giảm mạnh khi giảm mạnh lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, bạn không chỉ giảm mỡ mà còn giảm cơ. Thiếu khối lượng cơ bắp khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn vì cơ bắp đốt cháy rất nhiều calo. Tuy nhiên, giảm cân chậm hơn kết hợp với tập thể dục sẽ giúp cơ thể bạn có thời gian đốt cháy chất béo trong khi vẫn duy trì khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, bạn duy trì khả năng đốt cháy calo của cơ bắp.

Trao đổi chất chậm: Cơ thể bạn đốt cháy calo thông qua quá trình trao đổi chất. Do đó, tốc độ trao đổi chất chậm có thể làm giảm khả năng duy trì giảm cân của cơ thể bạn. Cơ thể bạn sẽ làm chậm quá trình đốt cháy calo khi bạn giảm cân quá nhanh. Đó là nỗ lực của cơ thể bạn để ngăn chặn nạn đói.
Mặc dù bạn có thể giảm một lượng cân nặng đáng kể ngay lập tức, nhưng quá trình trao đổi chất của bạn sẽ nhanh chóng chuyển sang chế độ sinh tồn.
Những người đã thử các chiến lược giảm cân nhanh chóng thường tăng cân trở lại do những thay đổi trong quá trình trao đổi chất của họ. Khi bạn tiếp tục ăn theo chế độ ăn kiêng điển hình, quá trình trao đổi chất của bạn không quen với việc xử lý nhiều calo đó, khiến cân nặng quay trở lại.
Khả năng từ bỏ chế độ ăn kiêng: Khi đặt mục tiêu giảm cân nhanh chóng, bạn có thể phát hiện ra rằng việc duy trì quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn là bạn nghĩ. Sau một vài tuần, bạn có thể sẽ luôn cảm thấy đói.
Lượng calo giảm sẽ sớm gây ra những thay đổi nội tiết tố khiến bạn cảm thấy đói. Nó có thể là một thách thức đối với bất kỳ ai, bất kể họ tận tụy đến đâu, để vượt qua những hormone đói đó. Bạn trở nên đói cồn cào do những biến động nội tiết tố nhanh chóng này, khiến chế độ ăn kiêng của bạn thất bại.

 

0902.979.255 --- 0985.423.355