BÉO BỤNG CÓ GÂY NGUY HIỂM TỚI SỨC KHỎE VÀ CÁCH ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG?

Béo phì là một vấn đề lớn trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, nhưng nghiên cứu của UT Southwestern cho thấy chúng ta có thể cần phải thay đổi cách nhìn về chất béo.
Trước đây, chúng tôi đã sử dụng Chỉ số khối cơ thể, hay còn gọi là chỉ số BMI, để xác định độ béo của cơ thể. Nó được tính bằng cách sử dụng chiều cao và cân nặng của một người.
Nghiên cứu tại UT Southwestern và các tổ chức khác cho thấy việc kiểm tra “hồ sơ phân bổ chất béo” của một người có thể quan trọng hơn. Chất béo tích tụ trong cơ thể của người đó ở đâu? Điều đó có nguy hiểm gì tới sức khỏe?
BÉO BỤNG CÓ GÂY NGUY HIỂM TỚI SỨC KHỎE VÀ CÁCH ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG?
BÉO BỤNG CÓ GÂY NGUY HIỂM TỚI SỨC KHỎE VÀ CÁCH ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG?
Mặc dù tỷ lệ béo phì ở Hoa Kỳ đã phần nào ổn định trong những năm gần đây sau nhiều thập kỷ gia tăng, mỡ bụng đang trở nên phổ biến hơn ở người trưởng thành Hoa Kỳ.
Mỡ bụng là loại mỡ nguy hiểm nhất vì nó phát triển ở vùng bụng và có thể bao quanh các cơ quan nội tạng. Nghiên cứu tại UT Southwestern, do đồng nghiệp cũ của tôi, Tiến sĩ Ian Neeland đứng đầu, đã chỉ ra rằng loại chất béo này khiến con người có nguy cơ cao mắc một số loại vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, các vấn đề về gan, một số loại ung thư và nguy cơ đột tử.

Mặt khác, chất béo tích tụ ở hông và mông không những ít gây hại hơn mà còn thực sự có thể bảo vệ bạn khỏi những vấn đề sức khỏe này.
Nói cách khác, hai người có cân nặng như nhau có thể có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và tiểu đường khác nhau đáng kể, tùy thuộc vào nơi chất béo tích tụ trong cơ thể họ.
Chúng tôi không chắc tại sao mỡ bụng ngày càng tăng, nhưng chúng tôi biết rằng người dân ở Hoa Kỳ đã trở nên ít hoạt động hơn trong vài thập kỷ qua. Khẩu phần tại các nhà hàng cũng lớn hơn. Mọi người dường như có ít thời gian rảnh rỗi hơn trong cuộc sống của họ và họ thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh hơn.

 

Đo lượng mỡ bụng của bạn

Cách duy nhất để đo chính xác mỡ bụng có hại là thông qua các phương pháp hình ảnh tiên tiến như chụp CT hoặc MRI. Nhưng bạn có thể biết được lượng mỡ bụng của mình bằng cách đo chu vi vòng eo đơn giản. Để thực hiện, hãy đặt thước dây ngay phía trên xương hông và quấn quanh người. Thở ra, sau đó kiểm tra số đo.
 

Các cách giảm mỡ bụng

Tin tốt là bạn có thể kiểm soát mỡ bụng. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết nó bắt đầu từ một lối sống lành mạnh – một chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên. Theo nghiên cứu gần đây của UT Southwestern, bất kỳ sự can thiệp nào dẫn đến giảm cân bền vững đều sẽ làm giảm mỡ bụng, nhưng tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm mỡ bụng nhiều hơn so với giảm trọng lượng tổng thể. Những kết quả này cho thấy tập thể dục là vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống mỡ bụng.
Đáng khích lệ hơn là các biện pháp can thiệp làm giảm mỡ bụng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Một nghiên cứu gần đây của các nhà điều tra UT Southwestern cho thấy rằng can thiệp vào lối sống giúp giảm mỡ bụng giúp giảm nguy cơ mắc loại suy tim phổ biến nhất ở người lớn tuổi. Do đó, ngay cả khi bạn có sự phân bố mỡ cơ thể không thuận lợi, bạn vẫn có thể làm gì đó để cải thiện điều đó.

Đây là lời khuyên của chúng tôi:
Chế độ ăn uống: Tránh các loại thực phẩm có nhiều đường đơn giản hoặc chất béo bão hòa. Chế độ ăn Địa Trung Hải, kết hợp nhiều dầu ô liu, có thể làm giảm rủi ro của bạn. Có một số bằng chứng cho thấy dầu thực vật có thể khiến chất béo tích tụ ở vùng bụng, trong khi tiêu thụ dầu ô liu có thể thúc đẩy chất béo chuyển đến những vùng ít gây hại hơn trên cơ thể.

Tập thể dục: Đảm bảo tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục nhịp điệu hiệu quả hơn tập luyện sức đề kháng trong việc phân phối chất béo đến những nơi tốt nhất trên cơ thể, nhưng cả hai đều có lợi. Ngoài việc phân phối lại chất béo, tập thể dục còn tạo ra khối lượng cơ nạc. Do đó, chỉ số BMI của một người có thể không thay đổi nhưng vẫn có lợi cho sức khỏe.

Sử dụng máy giảm béo công nghệ cao: sử dụng các tần số bước sóng siêu âm 40k, RF, Laser tác động tới mô mỡ mà không ảnh hưởng tới các vùng lân cận, đốt mỡ tại chỗ hiệu quả nhanh chóng, an toàn.
NGUỒN: utsouthwester
 
0902.979.255 --- 0985.423.355